Cố võ sư Trần Thúc Tiển (1912-1980)
Cố võ sư Trần Thúc Tiển (1912-1980)

 

Võ sư Trần Thúc Tiển người Thanh Trì (Nam Dư hạ) Hà Nội. Cụ sinh năm 1912 ở Quảng Châu Văn Trạm Giang, Trung Quốc (cụ thân sinh làm việc ở đó). Cụ theo Tây học (đỗ Diplom) và là một doanh nhân. Cụ có nghề nấu rượu tây, mở nhà in Chấn Hưng ở 35 Hoà Mã (sau bị Pháp đốt vì in tài liệu cho Việt Minh). Cụ đặc biệt người bé nhỏ, gầy yếu, bị lao phổi nặng – nhờ tập VX nên khỏi hẳn. Cụ rất hiền lành, tính tình điềm đạm khiêm tốn… cụ mất năm 1980, thọ 69 tuổi.

Cụ tiếp tục dạy một số bạn đồng môn khi cụ Tế Công đã đi Nam: bác sĩ Phạm Khắc Quảng, bác sĩ Lê Văn Trung, ông Nguyễn Văn Phương…và nhiều học trò mới trong đó có tôi, bác sĩ Nguyễn Văn Lễ (nguyên phó giám đốc bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên), võ sư cao cấp Phan Dương Bình (Bình Bún), võ sư Nguyễn Xuân Thi (nguyên chủ tịch Hội võ cổ truyền Hà Nội), kỹ sư Nguyễn Ngọc Nội, luật sư Nguyễn Thành Vinh, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát, ông Vũ Văn Luân (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam trong nhiều năm là chủ tịch liên đoàn võ cổ truyền VN) ..v..v..Võ sư Trần Thúc Tiển sinh hạ được nhiều con nhưng chỉ có hai anh Trần Thiết Côn (Sinh) và Trần Hoài Ngọc là học được đến trình độ cao – đặc biệt anh Trần Thiết Côn lĩnh hội được nhiều tinh tuý của VXQ, bản lĩnh cao cường, nội công thâm hậu….

 

Nguồn: Trích trong bài viết “Võ Vịnh Xuân ở Việt Nam” của PGS.TS. Nguyễn Mạnh Nhâm.

 

Gia đình tôn sư Tế Công và võ sư Trần Thúc Tiển (Người đứng đầu tiên bên phải)
Gia đình tôn sư Tế Công và võ sư Trần Thúc Tiển (Người đứng đầu tiên bên phải)

 

Chuyện về Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam và cơ duyên của cố võ sư Trần Thúc Tiển 

Vào những năm 1940, nhà cố võ sư Trần Thúc Tiển ở 38 Gia Ngư.  Vào các buổi chiều, cố võ sư có thời gian thường mang ghế ra ngồi ở trước cửa. Thời đó phố xá vắng vẻ, hè phố Gia Ngư rộng rãi. Qua những lúc ngồi ở cửa, cố võ sư Trần Thúc Tiển thường thấy một ông già người Tàu cao gầy, một tay cắp cái mẹt trên đựng quẩy, bánh gối, tương ớt, dấm, còn tay kia cắp một cái giá gấp đi bán rong từ phía chợ Hàng Bè lại. Vào một buổi chiều, cố võ sư Trần Thúc Tiển đang ngồi thì thấy hai người lính lê dương to cao đi từ phố Đinh Liệt (bây giờ) lại. Bộ dạng hai người lính như đang say, dáng đi chếnh choáng. Cùng lúc đó, ông già người Tàu đó cũng đi trên hè với hướng ngược lại hai người lính. Lúc giáp nhau, vô tình cứ ông già Tàu tránh sang bên này, thì hai người lính tránh về bên đó. Sau hai ba lần như vậy, một trong hai người lính có vẻ tức tối, vung nắm đấm, đấm vào người ông già. Cố võ sư Trần Thúc Tiển thấy ông già không tránh và cũng không buông mẹt và giá đỡ ra để đỡ. Cố võ sư Trần Thúc Tiển thấy người lính đấm vào ngực ông già. Và thật lạ, người lính kia bắn ngược lại khoảng 2m, lăn ra vỉa hè (gần cống). Người lính thứ hai thấy bạn mình bị ngã, tưởng bị ông già kia đánh, mới tung cú đấm rất mạnh vào người ông già. Và lại giống như bạn mình, người lính này bị bắn ngược lại còn văng xa hơn người kia, lăn xuống hẳn rãnh cống. Trong khi đó, ông già người Tàu vẫn đứng yên. Hai người lính lồm cồm bò dậy (chắc vì ngượng) dẫn nhau bỏ đi. Tận mắt chứng kiến sự việc đó, cố võ sư Trần Thúc Tiển đã nghĩ đến đây là một ông già Tàu rất giỏi võ. Sau đó, cố võ sư đã để tâm tìm hiểu lai lịch, chỗ ở của ông già Tàu. Và rồi một hôm, cố võ sư đã tìm đến nơi ông già Tàu ở để xin theo học. Có thể bằng nhỡn quan của một Đại sư, với sự từng trải, ông già Tàu (lúc đó đã trên 60 tuổi), đã nhìn thấy cơ duyên ở người học trò nhỏ bé này, và đã nhận lời. Từ đó cố võ sư Trần Thúc Tiển đã theo học ông già Tàu, và đây chính là Đại sư Nguyễn Tế Công. Sau này Đại sư Nguyễn Tế Công đã trở thành Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam. Cố võ sư đã được Sư tổ Nguyễn Tế Công chữa cho khỏi bệnh lao và truyền dạy cho tinh túy của môn Vĩnh Xuân với nội công thâm hậu, quyền thuật cao thâm.

Tác giả: Phạm Xuân Cường
Nguồn: Vĩnh Xuân Nội Gia (
www.wingchun.com.vn)