Xin giới thiệu bạn đọc một cuốn sách “PHÁT TRIỂN NỘI CÔNG VÀ CÁC ỨNG DỤNG THỰC TIỄN  TRONG MÔN VĨNH XUÂN” của võ sư Scott Baker viết năm 2000, đã được bạn Anh Tuấn chuyến ngữ sang tiếng Việt.  

Tác giả là một người phương tây, lại chọn một chủ đề khó, khí công và nội công vĩnh xuân, mà ngay cả đối với người phương đông chúng ta cũng không dễ gì hiểu thấu để mà viết ra.  Tác giả đã thành công trong việc truyền tải cách nhìn nhận của mình về môn Vĩnh Xuân một cách khoa học và mạch lạc, giúp cho người đọc thấy được hệ thống xuyên suốt trong luyện tập của môn Vĩnh Xuân.  

Xin dần dần giới thiệu nội dung cuốn sách cho bạn đọc tham khảo.  Xin tác giả, nếu có đọc được tiếng Việt, lượng thứ vì chưa xin phép mà đã đang lên như vậy.  Xin cám ơn bạn Anh Tuấn đã dịch rất tốt cuốn sách này, để nay bạn đọc có thể đọc nó dễ dàng bằng tiếng Việt, thay vì phải đọc nó bằng tiếng Anh.

CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU

1.  Kung fu là gì?

Đây là 1 cuốn sách viết về kung fu, đặc biệt là hệ thống kung fu Vĩnh Xuân. Đặc biệt hơn nữa nó viết về những điều  thường được cho  là huyền bí và bí mật của nội công Vĩnh Xuân. Nó được viết ra dành riêng cho những người đang  tập  luyện Vĩnh Xuânhoặc là có đầu tư nghiên cứu về Vĩnh Xuân kung fu. Kung fu  là một thuật ngữ đồng nghĩa  với  võ  thuật  ở  cả  phương Tây  lẫn  phương Đông. Bắt  nguồn  từ  việc  kung  fu được dùng để chỉ những kỹ năng hay năng  lực có được bởi sự nỗ  lực kiên trì, bền bỉ theo  thời gian. Sự hiểu biết này  rất hữu  ích cho những ai đã chọn việc học võ  thuật làm người bạn đồng hành trong hành trình cuộc sống của mình. Không phải mọi môn võ đều khó học như nhau và cũng không phải môn võ nào cũng hiệu quả như nhau.

Và Vĩnh Xuân  là một  trong những môn võ đáng được chú ý và hiệu quả nhất  trong những môn  võ  được  biết  đến. Khi Vĩnh Xuân  được  luyện  tập một  cách  đầy  đủ  với những bí mật  về kỹ  năng  sử dụng nguồn năng  lượng  sâu  trong cơ  thể, nó  trở  thành một  hệ  thống  kỹ  năng  đòi  hỏi một  sự nỗ  lực  và  chuyên  cần  lớn  để  có  thể  nắm bắt  được. Vì vậy Vĩnh Xuân là một hệ thống kung fu về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

 2.  Làm sao để làm chủ được nội công

 Khi một người bắt đầu tập luyện một môn kung fu, anh ta thường không chú ý đến  những  yêu  cầu một  người  đệ  tử  cần  phải  có  để  đạt được  điều mà  anh  ta mong  muốn. Điều  này  đặc  biệt  đúng ở  phương Tây. Những  người  thầy  thường  được  hỏi: “Trong  vòng  bao  lâu  thì  con mới  đạt  được…?” Đây  không  phải  là một  câu  hỏi  sai  nhưng nó là một câu hỏi không thể trả lời. Có một câu chuyện kể về sự nóng lòng của người đệ tử muốn học được các kỹ năng trong võ thuật thật nhanh:

 Người  đệ  tử  hỏi  sư  phụ:  “Trong  vòng  bao  lâu  thì  con mới  có  thể  học  thành tài?”. Sư phụ  trả  lời: “15 năm”. Người đệ  tử bị sốc và hỏi  tiếp: “ Nếu con  tập  luyện chăm chỉ gấp đôi thì sao?”

Sư phụ: “30 năm”. Người đệ  tử  tiếp  tục: “nhưng nếu con  tập  luyện chăm chỉ gấp  3 mọi đệ tử khác thì sao?” Sư phụ mỉm cười và nói: “45 năm”

 Tinh  thần của  câu chuyện nói  lên  việc: để  học một  kỹ năng có  giá  trị anh  ta phải sẵn lòng tập luyện bất chấp là bao lâu để đạt được nó. Luyện tập chăm chỉ hơn và thường xuyên hơn không phải lúc nào có nghĩa là bạn có thể đạt được nó nhanh hơn. Nỗi ám ảnh về chuyện phải  là người nhanh nhất, giỏi nhất  thường  lại  làm đánh mất khả năng đạt được những kỹ năng mà mình mong muốn. Điều này hầu như chắc chắn đúng khi  luyện  tập nội công Vĩnh Xuân. Việc  tập  trung  tập  luyện các kỹ năng  trong một giới hạn  thời gian nhất định  thường giúp cho  ta hiểu được bản chất của kỹ năng mà mình đang tập luyện, nhưng với nội công chúng ta phải quên đi những giới hạn về thời gian và phải yêu  thích quá  trình  tập  luyện. Anh  ta phải yêu  thích con đường  tập luyện của mình và tập trung tâm trí xem điều gì đang diễn ra tại giây phút hiện tại hơn là mong muốn điều gì sẽ xảy ra ở tương lai. Tập luyện tốt bài tập của ngày hôm nay, bài tập của ngày mai sẽ đến nhanh hơn và hiệu quả hơn là trông chờ vào điều đó.

 Kung fu đòi hỏi người tập phải có một tố chất đặc biệt để trả giá cho việc  làm chủ được nó. Người tập  luyện phải yêu thích việc tập luyện và phải từ bỏ xu thế của thời hiện đại là: “cố gắng nhồi nhét nhiều thứ hơn trong một thời gian ít hơn”. Để làm chủ được kung fu đòi hỏi một sự gắn kết cả đời để học hỏi và phát triển nó. Tổ sư của Vĩnh Xuân quyền đã từng nói: phải mất từ 7-15 năm để học thành công môn võ này.

Nhưng để  làm được điều đó các môn đồ phải sống với kung fu 24 giờ trong ngày và điều này gần như là không thực tế. Thỉnh thoảng một số người tin rằng mình đã tinh thông môn võ đó, nhưng với những ai thực sự hiểu được con đường mình đi và năng lực của mình mới biết được mình chưa thực sự tinh thông môn võ này. Có thể một số người đang  thổi phồng cái  tôi của mình  lên với những danh hiệu gì đó nhưng chẳng sớm thì muộn sự thật sẽ phơi bày khả năng tầm thường của họ. 

Những mong muốn có được sự tinh thông thực sự, không phải chỉ là thành thạo trong môn võ mình đã chọn mà còn một sự phát triển lớn lao về khả năng làm chủ bản thân vượt qua được những  thiếu sót, nhược điểm của con người. Bản tính của anh  ta sẽ được tinh luyện và phát triển bởi kết quả của nhiều năm tập luyện nghiêm túc và có kỷ luật. Những người tập luyện các môn võ thuật yêu cầu các kỹ năng khó (như Vĩnh Xuân) thường thấy rằng các môn đồ đến rồi đi rất nhiều. Chỉ có một số có tinh thần kỷ luật cao mới đi được trên hành trình kung fu này và có thể  đạt được sự giác ngộ cùng với nó. Những ai tập luyện mà thiếu kỷ luật tất nhiên cũng sẽ đạt được một số kết quả nào đó. Nhưng  thiếu sự quyết  tâm và  tinh  thần kỷ  luật để giải mã những bí mật của nó, họ sẽ không bao giờ biết được những bí ẩn mà mình có thể khám phá về bản thân, về cuộc sống và về vũ trụ huyền diệu của chúng ta.

 3.  Vĩnh Xuân có hay không có nội công?

Nội công  trong Vĩnh Xuân  là một bí ẩn  lớn nhất của môn kung fu này. Nhiều võ đường không dạy và thậm chí không bàn về điều này, số khác thì chỉ bàn miệng và đưa rất ít vào việc tập luyện. Không có gì đáng ngạc nhiên đối với võ sinh Vĩnh Xuân phương Tây  để  nhận  ra  rằng  dòng  dõi  kung  fu  của  họ  đều  có  nguồn  gốc  từ Trung  Quốc. Khi ở Trung Quốc, tôi nhanh chóng nhận ra mọi môn võ của Trung Quốc đều có  bao  hàm  yếu  tố  nội  công. Với  người Trung Quốc,  luyện  tập  kung  fu mà  không luyện nội công thì thật là ngớ ngẩn. Với họ việc tập võ luôn gắn liền với việc tập khí.

Hầu hết Vĩnh Xuân  hiện  đại  đều  bắt  nguồn  từ  võ  sư Diệp Vấn. Ông  thường không  sẵn  lòng dạy  về  khí  công cho những võ  sinh  thiếu  sự  tận  tụy hoặc  thiếu ngộ tính. Có rất nhiều câu chuyện kể về khả năng nội công của võ sư Diệp Vấn. Một trong số đó là: ông ta thường bỏ ra cả tiếng đồng hồ để luyện bài Tiểu Niệm Đầu (Sil Num Tao)  và  thỉnh  thoảng  ông  bỏ một  chiếc  khăn  hoặc  tờ  giấy  ướt  lên  vai  ông  khi  tập luyện. Sau khi tập xong thì chiếc khăn/tờ giấy đã trở nên khô ráo do sức nóng phát ra từ người ông trong khi tập luyện. Với những ai đã quen thuộc với việc tập nội công sẽ nhận ra rằng đó là việc tập luyện khí tiêu biểu.

Vì một  lý do nào đó, những người đã đạt được  thành  tựu nhất định  trong việc tập luyện nội công thường không sẵn lòng chỉ lại cho người khác. Có lẽ điều này liên quan đến vấn đề văn hóa nơi mà các võ sư Trung Quốc thường không dạy về khí cho các võ sinh không phải người Trung Quốc. Hoặc có  lẽ  là do sự kém hiểu biết về khí của các võ sinh phương Tây khiến cho việc dạy trở nên rất khó khăn. Thậm chí ngày nay, các võ sư cũng  thường rất miễn cưỡng khi bàn  luận về khí một cách công khai, thẳng  thắn  với  các môn  sinh  của  họ. Ở phương Tây,  ý  tưởng  về  khí  thường  tồn  tại dưới  dạng một  truyền  thuyết  hơn  là  sự  thực. Những  người  biết  về  nó  thì  vẫn  theo truyền thống “khép miệng” được truyền lại từ thế hệ trước.

Một  lý do khác khiến các võ sinh Vĩnh Xuân không quen  thuộc với khía cạnh nội công vì bản  thân người  tập Vĩnh Xuân có  thể học được một hệ  thống chiến đấu hiệu quả mà không cần tập về nội công. Aikido là một thứ tương tự. Nhiều nhân viên thi hành pháp  luật học Aikido để giúp họ có thể xử lý, khống chế được những người cứng đầu. Những kỹ thuật này  làm việc rất hiệu quả, nhưng chỉ là một phần nhỏ của sức mạnh thực sự mà nó có thể thể hiện khi luyện tập nội công của Aikido. Chúng ta sẽ hiểu điều này khi chứng kiến cảnh tổ sư môn võ Aikido, O’Sensai Uyshiba chứng minh sự khác biệt trong kỹ thuật của Aikido khi không được sự dụng nội công (chi/ki energy) và có sử dụng nội công. Điều này cũng tương tự đối với Vĩnh Xuân. Các kỹ thuật của nó hiệu quả bởi nó được xây dựng dựa trên các nguyên tắc chuyển động rất khoa học và bài bản. Thậm chí với một tay thực hiện chưa tốt các kỹ thuật Vĩnh Xuân cũng có  thể hơn các kỹ  thuật của nhiều môn phái khác. Nhưng một khi các kỹ  thuật chuẩn của Vĩnh Xuân được thực hiện với nội công thì nó trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn gấp bội thậm chí là một điều kỳ diệu. Cũng giống như Aikido, Vĩnh Xuân  là một môn nghệ  thuật của nội công. Tất cả các nguyên tắc, tấn, kỹ thuật và triết lý của nó đều hướng tới điều này. Nhưng cũng tương tự như Aikido, trong Vĩnh Xuân cũng có những môn sinh chỉ được học các kỹ thuật và chỉ có một số mới được tập luyện với nội công. Vì vậy nên rất khó để có thể kiếm được một người sư phụ có thể và sẽ dạy nội công Vĩnh Xuân cho đệ tử. Các môn  võ khác sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để dạy và học khi không có những điều bí ẩn về nội công như thế. Và đó cũng là lý do khiến cho Vĩnh Xuân có hai phiên bản: một có nội công và một chỉ  là các kỹ thuật thuần túy. Và sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu chúng ta chỉ học Vĩnh Xuân với các kỹ thuật thuần túy mà không có nội công. 

Ngày nay  võ  thuật đã  trở  thành một hình  thức  thương mại. Người dạy  võ cố gắng  thu hút càng nhiều đệ  tử nhằm kiếm được càng nhiều  tiền càng  tốt. Võ sinh bị đốc  thúc qua một quá  trình đào  tạo  thật nhanh, và vì  thế khó có  thể có được các kỹ năng có chất  lượng. Việc dạy nội công đòi hỏi ở người võ sinh một  sự cần cù, kiên nhẫn và một ông thầy khôn ngoan để có thể chỉ ra được một con đường đúng đắn. Và không hề có con đường tắt nào cho việc tập luyện nội công cả. Những ai từng nỗ lực để dạy nội công thường thấy rằng rất khó để dạy điều này. Sự thực là ta không thể dạy được nội công. Mọi thứ mà một người thầy giỏi có thể làm là chỉ ra con đường. Ông ta có thể mời học trò của mình cảm nhận được nội công của người thầy, nhưng có học được nó hay không  là phụ  thuộc và người đệ  tử. Việc học kỹ  thuật hay bộ pháp  thì đơn giản hơn rất nhiều bởi: bạn có thể thấy được kỹ thuật, có thể chỉnh sửa, rèn luyện và  thực  hành  nó. Người  võ  sinh  cũng  có  thể  dễ  dàng  bắt  chước  nó. Nhưng  với nội công, chúng không được thể hiện qua bên ngoài, chúng chỉ có thể được cảm nhận và trải nghiệm. Và đó là một số lý do mà ngày nay chúng ta thấy rất ít người thực sự tập được nội công trong Vĩnh Xuân nói riêng và võ thuật nói chung.  

4.  Một môn võ lấy nguyên tắc làm trọng tâm

Có lẽ nguyên nhân khiến cho Vĩnh Xuân vẫn hiệu quả khi được  tập  luyện mà thiếu đi phần nội công bởi nó dựa trên một hệ  thống nguyên  tắc cơ bản. Câu chuyện về anh bạn Mark của tôi  là một ví dụ hoàn hảo cho chuyện này. Mark chưa từng được tập  luyện môn  võ  nào  nhưng  thường  bị  dính  vào  những  tình  huống  cần  phải  tự  vệ.

 Anh ấy  thường gặp những  tình  thế nguy hiểm khi  làm công việc an ninh và phải lưu tâm đến các vụ quậy phá điên cuồng bởi anh  làm việc như một nhân viên cảnh  sát. Lần  đầu  tiên  tôi  giới  thiệu Mark  về  kung  fu,  tôi  quyết  định  chỉ  cho  anh  ta  những nguyên tắc chiến đấu cơ bản dựa trên nền tảng Vĩnh Xuân. Tôi không dạy cho anh ta kỹ thuật nào cả mà chỉ thể hiện và tập luyện cùng với các nguyên tắc này. Mark học chúng rất nhanh và ứng dụng vào khả năng chiến đấu của mình. Một thời gian sau anh ấy muốn học  thêm và  tôi đã dạy một vài kỹ  thuật Vĩnh Xuân: bài quyền, một số bài tập về bộ pháp và phối hợp tay. Mark luyện tập và trở nên thành thạo với các kỹ năng này. Sau 3 tháng luyện tập anh đã có thể kiểm nghiệm chúng trong chiến đấu.

 Trong khi đang làm công tác an ninh cho một tòa án ởArizona, Mark chú ý đến một gã ồn ào đang đánh ai đó ở bên ngoài một quán bar bên kia đường. Trong lúc gã này đang  la hét và chửi thề, Mark rọi đèn pin theo hướng nơi phát ra tiếng ồn và kêu người đàn ông đó dừng lại. Gã đó liền băng qua đường và giáp mặt với Mark rồi nói rằng hắn sẽ đá vào mông một tên cảnh sát như thế nào. Gã này rất cao to: khoảng 2m và nặng  khoảng 120  kg. Mark cao 1,7m và nặng 80 kg. Tên này  thật đáng kinh hãi nên ngay khi hắn chỉ  tay vào ngực Mark  thì hắn cũng đồng  thời bay vào hành động.

Mark liền tung ra một chuỗi liên hoàn đấm vào mặt tên quái vật và làm cho hắn bị ngã xuống đất. Mark tiếp tục theo tấn công khi hắn đã ngã xuống và nhận thấy rằng gã ta không phản kháng gì nhiều, thực sự là hắn ta không hề phản kháng. Hắn đã bất tỉnh. Vài phút sau cảnh sát chạy đến giúp đỡ vì được báo rằng có một tên khổng lồ đang đá vào mông một nhân viên bảo vệ. Nhưng cái mà họ thấy là Mark hoàn toàn nguyên vẹn còn tên Goliath thì đã bị gục ngã. Khi tên này tỉnh dậy hắn trở nên rất lịch sự và muốn bắt tay Mark và nói: Mark là tên nhóc khó nhai nhất mà hắn đã từng gặp. Làm sao Mark có thể thành thạo như thế chỉ sau 3 tháng tập luyện? Không phải bởi vì anh  ta biết được các bí quyết của nội công Vĩnh Xuân mà đơn giản vì anh đã tập  luyện  với các nguyên  tắc của Vĩnh Xuân và nó đã đi  vào  tiềm  thức  của anh  ta.

Vĩnh Xuân hiệu quả bởi những nguyên  tắc này và bởi vì các kỹ  thuật của nó có cấu trúc rất khoa học để có  thể hỗ  trợ cho các ứng dụng của các nguyên  tắc này. Không phải ai tập  luyện cũng  làm được như anh bạn của  tôi, Mark có được một năng khiếu đặc biệt để có thể học và ứng dụng các nguyên tắc này một cách tự nhiên. Thêm vào đó anh ta đã chăm chỉ tập luyện trong vòng 3 tháng. Anh ta cũng có một tính cách như một con bò mộng khi bị đe dọa và điều này cho anh tinh thần chiến đấu thực sự.

Các nguyên  lý  chiến  đấu  là  tâm  điểm  cho  sự  thành  công  thực  tiễn  của Vĩnh Xuân. Vậy nguyên lý là gì? Dạng đơn giản nhất của nó là một quy tắc thực nghiệm (a rule of  thumb). Ví dụ như  trong  tiếng Anh một nguyên  tắc cho cấu  trúc câu  là: đặt danh từ trước động từ: The dog(n) jumped(v) over the cat. Nguyên tắc này được ứng dụng cho mọi  sự kết hợp  của  từ. Trong chiến đấu cũng như  thế, một nguyên  tắc  sẽ được sử dụng cho mọi sự phối hợp của các kỹ thuật. Và sự thực là một kỹ thuật đúng bởi được sự hướng dẫn của nguyên tắc. Ví dụ như một nguyên tắc trong Vĩnh Xuân: tấn công và phòng thủ là phải đồng thời. Điều này có thể sử dụng với mọi sự kết hợp của các kỹ thuật có thể.  Và nhờ các nguyên tắc khoa học này khiến cho Vĩnh Xuân trở thành một trong những  phương  pháp  chiến  đấu  hiệu  quả  nhất  ngay  cả  khi  nó  được  thực  hiện  chưa chính xác  lắm. Một  lý do khiến nhiều người không để ý hoặc không  tin về nội công trong Vĩnh Xuân bởi Vĩnh Xuân vốn dĩ đã là một phương pháp chiến đấu hữu hiệu và mạnh mẽ ngay cả khi tập luyện nó mà không tập nội công. Vĩnh Xuân được thực hiện với các hệ thộng kỹ thuật và nguyên lý, nhưng nó còn hơn thế nữa khi mà được dạy về khí công, cái vốn dĩ là phần nền tảng của của môn phái này. Và cuốn sách này sẽ cùng bạn khám phá về nguồn năng lượng bên trong (nội công) đó. Nếu độc giả có hứng thú tìm hiểu  về các nguyên  lý cơ bản của Vĩnh Xuân hơn xin  vui  lòng  tham  khảo: “25 fighting principles- video and book” mà chúng tôi phát hành.

 (Hết phần 1) (còn tiếp)

Advertisements