Khi nói đến Vịnh Xuân quyền, chắc các bạn đều nhớ đến bộ phim “Diệp Vấn” được công chiếu năm ngoái. Bộ phim rất được hoan nghênh tại Trung Quốc và Việt Nam. Vì sao võ sư Đinh Trọng Thuỷ lại thích bộ phim này? Bởi vì anh không những tập luyện mà còn mở Võ đường dạy Vịnh Xuân quyền ở Việt Nam.

Võ đường này là một trong những thành viên của Hội Võ thuật Hà Nội, quy mô khá lớn, hiện nay có khoảng 300 học viên, nằm ở quận Ba Đình Hà Nội. Anh Đinh Trọng Thuỷ, Võ sư Vịnh Xuân quyền, chủ nhân Võ đường cho phóng viên biết:

“Võ đường của chúng tôi không những dạy Vịnh Xuân, mà còn dạy cả Triệt quyền đạo, ở đây có Tôi và Võ sư Bùi Quốc Quân, chúng tôi đã dạy Vịnh Xuân truyền thống và sau đó có phát triển theo Triệt quyền đạo của Lý Tiểu Long. Võ đường đã được thành lập hơn 20 năm rồi, trong hơn 20 năm qua, chúng tôi đã dạy rất nhiều vận động viên, các lực lượng an ninh, vệ sĩ … số lượng lên đến hai, ba ngàn người, có thể còn nhiều nữa mà tôi không nhớ hết được.”

Nói đến Vịnh Xuân quyền Việt Nam không thể không nói đến cụ Nguyễn Tế Công. Cụ Nguyễn Tế Công, tên thật là Nguyễn Tế Vân, là sư huynh của Diệp Vấn- bậc Thầy của môn phái Vịnh Xuân quyền. Những năm 30 của thế kỷ 20, cụ Nguyễn Tế Vân sang Việt Nam dạy một số người Hoa tập võ. Năm 1939, cụ Nguyễn Tế Vân định cư tại Việt Nam, trở thành sư tổ Vịnh Xuân quyền Việt Nam. Năm 1939 đến năm 1954, cụ Nguyễn Tế Vân dạy người Hoa và người Việt Nam tập luyện Vịnh Xuân quyền tại Hà Nội. Sau này, một số học trò của cụ Nguyễn Tế Vân cũng tự mở lớp dạy Vịnh Xuân quyền tại Hà Nội. Năm 1954, cụ Nguyễn Tế Vân đưa gia đình và một số học trò vào miền Nam Việt Nam, tiếp tục dạy Vịnh Xuân quyền. Như vậy, Vịnh Xuân quyền bắt nguồn từ Trung Quốc đã bám rễ, phát triển tại miền Nam và miền Bắc Việt Nam.

Võ sư Đinh Trọng Thuỷ đã theo học trò của cụ Nguyễn Tế Vân (1) học Vịnh Xuân quyền, hiện nay năm nào anh cũng sang Trung Quốc giao lưu với Võ sư Vịnh Xuân quyền Trung Quốc. Võ sư Đinh Trọng Thuỷ nói:

“Khi nhỏ, tôi bắt đầu học Vịnh Xuân quyền từ một cơ duyên đặc biệt, lúc đầu tôi học Boxing, nhưng sau khi tôi gặp được cao thủ của Vịnh Xuân quyền, tôi đã bị họ chinh phục hoàn toàn, và tôi nhận ra rằng tôi phải đến với Vịnh Xuân, vì Vịnh Xuân không những giúp tôi tăng cường sức khoẻ, mà còn dạy tôi căn bản của võ thuật. Tôi bắt đầu học Vịnh Xuân quyền cách đây 25 năm, tôi được tiếp xúc và theo học Vịnh Xuân của một cao thủ của Việt Nam, đó là sư phụ Trịnh Quốc Định, Thầy Trịnh Quốc Định là học trò của cụ Trần Văn Phùng, một học trò của cụ Nguyễn Tế Công ở Phật Sơn. Chúng tôi đã từng sang tận Phật Sơn để gặp học trò và con cháu của cụ Nguyễn Tế Công. Sau đó, chúng tôi còn sang Hồng Công để học thêm Vịnh Xuân quyền của một số học trò của Thầy Lương Đĩnh. Năm nào tôi cũng sang Phật Sơn giao lưu với Hội Tinh võ Phật Sơn, ở đó có rất nhiều sư phụ như Hội trưởng Lương Húc Huy, sư phụ Trần Hữu Quân, sư phụ Hoàng Niệm Di, sư phụ Diêu Trung Cường v.v.”

Anh Trần Quốc Dũng 27 tuổi, là một người Pháp gốc Việt, anh từng theo Võ sư Trịnh Quốc Định tập luyện Vịnh Xuân quyền. Anh đã học Vịnh Xuân quyền 17 năm, hiện là sư huynh tại Võ đường Vịnh Xuân Kung fu Thăng Long. Anh nói, Vịnh Xuân quyền là một môn võ thuật động tác tự nhiên, có thể khiến người ta có trạng thái tâm lý cân bằng, tôi rất thích.

“Lúc nhỏ, sau khi được một số bạn giới thiệu về Vịnh Xuân quyền, tôi đã theo Thầy Trịnh Quốc Định học võ, Thầy Trịnh Quốc Định là sư phụ của Võ sư Đinh Trọng Thuỷ. Tôi rất thích Vịnh Xuân quyền, bởi vì luyện tập Vịnh Xuân quyền có thể khiến người ta có được  trạng thái tâm lý cân bằng. Vịnh Xuân quyền hơi giống Thái Cực quyền, tôi rất thích Thái Cực quyền, cũng thích Vịnh Xuân quyền, bởi vì trong Vịnh xuân quyền chứa đựng nhiều thứ của Thái Cực quyền. Tôi luôn kiên trì luyện tập Vịnh Xuân quyền, bởi vì nó rất có lợi đối với sức khoẻ. Lúc tôi học tuổi còn nhỏ, nhưng thấy rất dễ học vì Vịnh Xuân quyền là môn võ thuật động tác rất tự nhiên. Nếu bạn hiểu rõ cơ thể mình, thì bạn sẽ tập Vịnh Xuân quyền rất tốt.”

Ở Việt Nam có rất nhiều người thích Vịnh Xuân quyền như anh Trần Quốc Dũng. Võ sư Đinh Trọng Thuỷ nói, cũng chính vì ở  Việt Nam có rất nhiều người luyện tập Vịnh Xuân quyền, nên tôi mới mở Võ đường dạy Vịnh Xuân quyền. Anh nói:

“Ở Việt Nam có rất nhiều người luyện tập Vịnh Xuân, hiện nay  ở Việt Nam Vịnh Xuân có 3 trường phái nhưng đều bắt nguồn từ gốc của cụ Nguyễn Tế Công, do ba người dạy, 3 trường phái đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tôi phát hiện thấy rất nhiều người đam mê võ thuật thích Vịnh Xuân quyền, sau khi Võ đường Vịnh Xuân phát triển tốt, chúng tôi sẽ dạy  thêm Triệt Quyền Đạo. Vịnh Xuân quyền chúng tôi dạy ở đây là Vịnh Xuân quyền truyền thống của cụ Nguyễn Tế Công ở Phật Sơn, chúng tôi đã kết hợp thêm một số kỹ thuật hiện đại, để phù hợp với thời cuộc bây giờ, có thêm hơi hướng của Triệt Quyền Đạo do Lý Tiểu Long sáng lập.”

Anh Trịnh Đức Trung, năm nay 19 tuổi, là sinh viên năm thứ hai chuyên ngành Công nghệ thông tin trường Đại học Bách khoa Hà Nội, anh đã theo Võ sư Đinh Trọng Thuỷ học Vịnh Xuân quyền  được 6-7 tháng, anh nói rất thích Vịnh Xuân, sau này sẽ tiếp tục luyện tập để đạt trình độ bậc trung. Nói đến nguyện vọng theo học ban đầu và thu hoạch của mình, anh Trịnh Đức Trung nói:

” Vịnh Xuân quyền lấy nhu làm chủ, những động tác nhu này giúp cơ thể cường tráng khoẻ mạnh, sức khoẻ luôn là quan trọng nhất. Học võ trước tiên là để tăng cường sức khoẻ, em cũng muốn rèn luyện để có được một cơ thể khoẻ mạnh, ngày nhỏ em rất thích võ công, rất thích học võ, sau này có thời gian em sẽ cố gắng theo học Vịnh Xuân, em thấy sức khoẻ mình đã tốt hơn, linh hoạt hơn, rắn rỏi hơn, cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống.”

Khi mọi người nhắc đến Vịnh Xuân quyền, thường nói đến đặc điểm của nó là ra quyền rất nhanh, phòng thủ chặt chẽ, có cương có nhu, tốn ít sức. Khi phóng viên hỏi quan điểm của Võ sư Đinh Trọng Thuỷ về Vịnh Xuân quyền, Võ sư Đinh Trọng Thuỷ nói:

” Theo tôi, Vịnh Xuân quyền là một môn quyền thuật kết hợp cả cương và nhu rất tốt, đặc điểm của nó là sử dụng phương pháp nhu mềm, có thể khiến một người bé nhỏ hoàn toàn có cơ hội chiến thắng một người lực lưỡng. Cảm nhận của tôi khi tập Vịnh Xuân quyền, không những có thể có được một cơ thể khoẻ mạnh, mà còn có được trang thái tinh thần tốt.”

(1)   Theo học học trò của học trò cụ Nguyễn Tế Công

Nguồn: Đài phát thanh và truyền hình trực tuyến quốc tế Trung Quốc
http://vietnamese.cri.cn/621/2010/11/05/1s147597_2.htm

Advertisements