Trước hết xin được cảm ơn võ sư Nguyễn Ngọc Nội, một người hết sức tâm huyết với môn phái Vĩnh Xuân. Ông và các học trò đã dành rất nhiều “tâm”, “sức” để tìm kiếm thông tin về gia đình sư tổ Nguyễn Tế Công (các chi phái Vĩnh/Vịnh Xuân ngoài bắc đã không có được tin tức của gia đình Sư tổ kể từ khi người vào nam năm 1954), để bây giờ các môn sinh Vĩnh Xuân ngoài bắc có thể đến thăm và thắp nén hương cho người mỗi khi có dịp ghé thăm. Để chúng ta có không phải “Thắp nén hương ở ban thờ mà không biết khấn Sư tổ ở đâu”.

 • Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam: Nguyễn Tế Công (là tên chính thức được gia đình ghi trên bia mộ). Trong sách báo, ông còn có các tên là Nguyễn Tế Vân tức Yuen Chai-Wan, Tế Mặt rỗ tức Dao Pei Chai, Nguyễn Lão Tứ, Lương Vũ Tế …)
 • Sinh năm 1873 tại Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc
 • Mất chiều ngày 23 tháng 6 năm 1959 (tức 18/5 Kỷ Hợi)

(Sư tổ Nguyễn Tế Công qua đời sau 2 ngày lâm bệnh và được an táng tại nghĩa trang Quảng Đông, Chợ Lớn. Nay thi hài của sư tổ đã được chuyển về nghĩa trang Lái Thiêu tại Bình Dương)

 • Địa chỉ mộ của Sư tổ và Sư tổ mẫu
  Nguyễn Tế Công (số mộ 1560)
  Nguyễn Tế Công (số mộ 1560)

  Đàm Thiếu Quỳnh (số mộ 1563)
  Đàm Thiếu Quỳnh (số mộ 1563)

Nguyễn Tế Công: Số mộ 1560 – Khu 2

Đàm Thiếu Quỳnh: Số mộ 1563 – Cũng cùng khu 2

Nghĩa trang Lái Thiêu – Bình Dương, cách trung tâm TP Hồ Chí Minh độ 25 km.  Đây là khu mộ của người Hoa, cho nên trên bia mộ đều ghi bằng tiếng Trung Quốc.

 • Hướng dẫn đường đi:

– Dùng bản đồ: Đi qua ngã tư Bình phước, thẳng Quốc lộ 13 (chính là Đại lộ Bình dương),  đến Ngã tư Cầu Ông Bố thì rẽ phải, (nếu đi đường qua ngã năm Lái thiêu, thì đến ngã tư Cầu Ông Bố phải đi thẳng) gặp ngay Trạm thu phí, qua trạm khoảng 1km, nhìn sang tay trái sẽ thấy nghĩa trang Lái thiêu có cổng ngay mặt đường, đối diện với một nghĩa trang công giáo (Đây cũng là đường vào Khu CN Sóng thần, nên có thể hỏi đường vào Sóng Thần sẽ có nhiều người biết).

– Đi thẳng vào trong nghĩa trang Lái Thiêu, sau đó rẽ bên trái vào khu 2, sẽ đến được mộ sư tổ và sư mẫu tổ (tốt nhất nên hỏi bảo vệ mộ sư tổ Nguyễn Tế Công ở đâu, bảo vệ sẽ dẫn đi, như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian vì các ngôi mộ đều ghi bằng tiếng Trung Quốc).

Lưu ý: các bạn cũng có thể tham khảo địa chỉ mộ của sư tổ Nguyễn Tế Công qua đường link sau:

http://www.wikimapia.org/#y=10904074&x=106723648&z=17&l=38&m=a&v=2

Advertisements