dinhtrongthuy
Có không ít người khi nghĩ đến võ thuật đều liên tưởng đến  mẫu người chỉ có sức khoẻ mà hạn chế về tư duy. Trên thực tế thì hoàn toàn không phải vậy, hầu hết những người tập võ không những xây dựng cho mình được một sức khoẻ rất tốt mà còn có một tinh thần sảng khoái, bộ óc mẫn tuệ và tư duy phong phú. Học võ nhiều khi cũng như một nghành nghề lao động, như một môn khoa học vậy, người tập không chỉ hoạt động bằng cơ bắp đơn thuần mà còn như một kỹ sư, như một nhà khoa học. Để đạt được cảnh giới cao hơn, họ cũng không ngừng nghiên cứu và sáng tạo. “Lao động sinh ra chân lý” thì cũng hẳn  là điều tất yếu. Chân lý ở đây chính là sức khoẻ và sự mẫn tiệp.

Vĩnh Xuân quyền, theo cách nói trên thì quả là một nghành khoa học ưu việt. Đấy cũng không phải lời nói thái quá vì trong thực tế, những người theo học Vĩnh Xuân luôn có cơ thể tràn đầy sức khoẻ, bộ óc với tư duy cao và tâm hồn tươi vui. Nhất là Vĩnh Xuân lại phù hợp mọi lứa tuổi,mọi thể trạng cả nam lẫn nữ…

Những bài tập Vĩnh Xuân qua quá trình nghiên cứu của bao bậc tiền bối đi trước đã phát triển rất đa dạng, phong phú và đồ sộ. Từ những bài tập thở, hệ thống niêm thủ, 108 thế tập với mộc nhân,nội công…đều là những đúc kết tinh hoa, sự tìm hiểu nghiêm túc con người. Tinh hoa ở chỗ tập luyện dễ dàng mà đạt được kết quả cao nhất, nghiêm túc ở chỗ những bài tập được sắp xếp có hệ thống và rất chặt chẽ. Điều cốt yếu là phục vụ cho sức khoẻ cũng như tinh thần của người tập, nó hoá giải cả bệnh tật và những ưu tư lẫn mâu thuẫn trong cuộc sống…

Tập thở của Vĩnh Xuân( chia làm hai phần thở động và thở tĩnh):

Thở động: là một hình thức dưỡng sinh được các môn sinh tập luyện ngay từ giai đoạn đầu(sơ cấp – trung cấp). Những bài tập này đều kết hợp với phần cơ bản công của môn phái bao gồm các bài tập tứ tượng, ngũ hình, thủ đầu quyền, tầm kiều…Đặc biệt là thở động thông qua những chiêu thức của hệ thống niêm thủ, đây là một hình thái vô cùng quan trọng cho người tập dưỡng sinh đặt nền móng cho việc nâng cao trình độ sau này.

Thở tĩnh (hay còn gọi là tĩnh công): gồm những bài tập thở, quán tưởng đòi hỏi tinh thần phải nhất tâm nhất lực; được như vậy mới phát huy hết khả năng tiềm ẩn trong cơ thể. Kinh mạch thông suốt, tinh thần sảng khoái- sẽ đạt đến sự thăng hoa, lấy được sự cân bằng về âm dương sẽ đẩy lùi bệnh tật và sự phiền muộn.

Hệ thống niêm thủ của Vĩnh Xuân.

Đây là một đặc trưng cơ bản của Vĩnh Xuân và cũng là một “ loại thuốc quý” cho sức khoẻ. Ngoài sự bảo dưỡng các ổ khớp và cơ bắp còn có tác dụng rất lớn về mặt tinh thần. Nó đánh thức sự cảm nhận (gọi là linh giác) của cơ thể, đưa những tín hiệu về bộ não trung ương một cách nhạy bén. Để cuối cùng đạt tới độ hợp nhất tinh thần và thể xác, còn gọi là “tâm ứng thủ”, mang lại sự khéo léo hoàn hảo cho các chuyển động của cơ bắp và sự nhanh nhẹn lẫn chính xác trong mỗi động tác.

Chính vì vậy mà các tiền bối của Vĩnh Xuân như cụ Diệp Vấn (sư phụ ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long) chỉ cao 1.65m; Vòng Chung Lôi dạy tại Đức cũng chỉ cao 1.65m…đã thường xuyên loại các cao thủ trên 100kg một cách nhanh gọn. Ngoài những kỹ năng chiến đấu, họ còn có hệ thống khí công, dưỡng sinh thật nghiêm túc thì mới có được khả năng siêu phàm đó,với một sức vóc nhỏ bé, tuổi cao thì thật khó có thể loại được các cao thủ to lớn ra khỏi cuộc chiến.

Nếu môn sinh được sự chỉ dẫn đúng đắn và kiên trì tập luyện thì đạt được kết quả như trên cũng không phải là điều khó khăn. Tại Việt Nam cũng  đã có những danh sư  Vĩnh Xuân đạt tới mức độ thượng thừa về nội công và dưỡng sinh, chữa được những bệnh hiểm nghèo.

-Cụ Trần Thúc Tiển đã vượt qua được bệnh lao, thời đó là một trong tứ chứng nan y.

-Cụ Trần Văn Phùng luôn giữ được sức khoẻ và sự sang suốt đến cuối đời.

-Võ sư Nguyễn Ngọc Nội, võ sư Nguyễn Khắc Chương đã tạo nên những chuyện lạ Việt Nam.

Tại Hà Nội phong trào luyện tập Vĩnh Xuân đã phát triển rực rỡ. Các võ sư và huấn luyện viên đã hợp nhất thành Câu lạc bộ Vĩnh Xuân Hà Nội,cùng bàn bạc trao đổi đưa ra những phương pháp, giáo trình giảng dạy một cách khoa học nhất, hiệu quả nhất. Mỗi người đến với Vĩnh Xuân sẽ nhận được những kết quả luyện tập khác nhau tuỳ vào cách nhìn nhận của mỗi người. Vì thực sự Vĩnh Xuân không hề khô cứng, không hề bất biến như một mục đích cụ thể. Vĩnh Xuân là con đường, những ai đã và đang đi trên con đường đó đều tìm được chân lý và thành công của riêng mình. Có người nhận được kết quả là sự chiến đấu và tự vệ hoàn hảo, có người nhận được kết quả chữa bệnh và chống lão hoá,có người nhận đựoc kết quả sức khoẻ dẻo dai, tinh thần sảng khoái để hoàn thành tốt mọi công việc, cũng có người tập Vĩnh Xuân để luôn được vui vẻ và biết yêu thương, chia sẻ, hoá giải mọi mâu thuẫn, thù hằn…

Có người nói Vĩnh Xuân là một điều kỳ diệu, thực sự không phải vậy, Vĩnh Xuân là một môn khoa học, con người mới thực sự là điều kỳ diệu của cuộc sống. Hãy đừng để điều kỳ diệu ấy ngày một yếu đi, già nua và nhuốm đầy sự ưu phiền. Hãy tươi vui và khoẻ mạnh bằng cách tập luyện hàng ngày khi có thể,sẽ gặt hái được những kết quả nhất định.

Tác giả: Võ sư Đinh Trọng Thủy
Nguồn: Vĩnh Xuân Thăng Long (www.vinhxuankungfu.com)

Advertisements